Tiểu sử Michael Dell

 

Michael Dell có tên gọi đầy đủ là Michael Saul Dell. Ông là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Dell Inc đã giúp tập đoàn Dell trở thành một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Vào năm 1984, Dell Computer Corp được thành lập, chủ yếu kinh doanh máy tính lắp ráp. Trong vòng 20 năm, Dell là công ty có tốc độ phát triển nhanh nhất. Đến năm 2006, doanh thu của Dell Inc đạt mức 56,75 tỷ đô. Đến năm 2019, doanh thu Dell đạt mức 92,2 tỷ đô la.

Michael Dell
Chân dung Michael Dell

Năm 1988, cổ phiếu Dell Inc lần đầu tiên được niêm yết trên sàn chứng khoán. Năm 2013, Dell Inc chuyển đổi hình thức sở hữu sang công ty tư nhân. Đến năm 2018, cổ phiếu Dell Inc lần thứ 2 được lên sàn giao dịch chứng khoán. Hiện nay, Michael Dell nhận mức lương hàng năm là 3,4 triệu USD và sở hữu lượng lớn cổ phiếu Dell Inc. Trong năm 2020, khối tài sản của Michael Dell đã giảm đáng kể còn 30,7 tỷ đô la. Sang năm 2021, khối tài sản của ông đã tăng trở lại 51,9 tỷ đô la.

Năm Michael Dell 24 tuổi, ông nhận được giải thưởng “Entrepreneur of the Year”. Đến năm 2013, ông được học viện Franklin trao tặng danh hiệu lãnh đạo doanh nghiệp. Năm 1998, ông vinh dự được nhận giải thưởng Golden Plate Award do Viện hàn lâm thành tựu Hoa Kỳ trao tặng.

Ngoài ra, Michael Dell còn tham gia đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, thực hiện các thương vụ M&A. Vào năm 1998, ông thành lập MSD Captital L.P với 80 nhân viên để quản lý các hoạt động đầu tư của mình. Một phần lợi nhuận mua bán từ cổ phiếu được ông đóng góp từ thiện thông qua quỹ Michael và Susan Dell.

Michael Dell và vợ cùng sáng lập quỹ từ thiện mang tên Michael và Susan Dell. Ông và vợ rất nổi tiếng với các công tác từ thiện. Đến năm 2010, tổng số tiền từ thiện của Michael & Susan Dell Foundation đạt mức 650 triệu USD. Năm 2020, Michael Dell cam kết ủng hộ 100 triệu USD cho các chương trình ngăn ngừa dịch bệnh covid-19.

Gia đình

Michael Dell sinh ra trong một gia đình Đức gốc Do Thái khá giả tại thành phố Houston, bang Texas. Cha ông là tiến sỹ Alexander Dell làm nghề nha khoa tư nhân. Mẹ của Michael Dell là Lorraine Charlotte Dell tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế trường cao đẳng Baruch, NewYork. Bà là một trong những nữ môi giới chứng khoán xuất sắc. Ngoài ra, Lorraine Charlotte Dell rất tích cực tham gia chủ trì các hoạt động của Trung tâm Cộng đồng Do Thái (Jewish Community Center).

Anh trai của Michael Dell là nhà đầu tư mạo hiểm, luật sư Adam Dell. Trong sự nghiệp của mình, Adam Dell từng đầu tư vào các công ty công nghệ nổi tiếng như Ingenio, Hotjobs.com, Open Table. Đồng thời Adam Dell đã sáng lập các doanh nghiệp Clarity Money, Civitas Learning, Buzzsaw.com, MessageOne. Adam Dell và Padma Lakshmi có một cô con gái.

vợ chồng michael Dell
Vợ chồng Michael Dell

Năm 1988, Michael Dell gặp gỡ nhà thiết kế thời trang Susan Lieberman và nhanh chóng cảm mến nhau. Ông đặc biệt gây ấn tượng với người đẹp bởi sự khiêm tốn và cách cư xử khéo léo. Năm 1989, Michael Dell ngỏ lời cầu hôn với Susan và cô đã đồng ý. Đến nay, họ vẫn chung sống hạnh phúc bên nhau cùng với 4 người con.

Tuổi thơ

Michael Dell trải qua tuổi thơ êm đềm, được giáo dục tử tế. Ông học tiểu học tại trường Herold Elementary School, thành phố Houston. Năm 12 tuổi, Michael Dell làm thêm công việc phục vụ nhà hàng. Sau đó, Michael Saul Dell học trung học tại trường Memorial High School. Từ năm 15 tuổi, ông đã có niềm đam mê đặc biệt đối với máy tính. Michael từng tháo toàn bộ chiếc máy tính cá nhân của mình và tự mày mò lắp ráp lại hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, Michael đã theo học chuyên ngành y khoa tại đại học Texas-Austin cho dù ông rất yêu thích máy tính. Ở trường đại học, Michael Dell đã bắt đầu kinh doanh máy tính và gặt hái được thành công nhỏ. Michael Dell đến

Tiểu học Michael Saul Dell học tại trường Herold Elementary School ở Houston, Texas. Đến trung học ông học tập tại ngôi trường Memorial High School, nơi mà ông học tập theo lối sách vở không được tốt lắm. Sau khi tốt nghiệp, Dell đã ghi danh mình vào trường Đại học Texas tại Austin với dự định trở thành một bác sĩ. Tuy nhiên, ông đã quyết định bỏ dở công việc học đại học của mình khi thành công trong lĩnh vực máy tính và kỹ thuật.

Sự nghiệp

Michael Dell đã thành lập công ty máy tính PC’s Limited từ lúc ông còn là sinh viên. Ông tự tay lắp ráp máy tính cá nhân với những linh kiện có sẵn. Ban đầu, trụ sở PC’s Limited được đặt tại ký túc xá trường đại học Texas-Austin. Ông nhận được hỗ trợ 1000 USD từ gia đình để bắt đầu khởi nghiệp. PC’s Limited đạt được doanh thu khả quan và tăng trưởng nhanh chóng. Vì vậy, Michael Dell quyết định bỏ học để tập trung xây dựng PC’s Limited. Khi Michael Dell rời ghế nhà trường, ông chỉ mới 19 tuổi.

Michael Dell lúc trẻ
Michael Dell lúc trẻ

Năm 1985, PC’s Limited cho ra mắt chiếc máy tính có thiết kế độc đáo Turbo PC và thực hiện chiến dịch quảng cáo trên các tạp chí máy tính nổi tiếng. Chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, doanh thu của PC’s Limited đã chạm mốc 75 triệu đô la. Năm 1986, Michael Dell thành công thuyết phục Lee Walker đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành kiêm cố vấn cho PC’s Limited. Lee Walker là một nhà đầu tư mạo hiểm kỳ cựu đã có công lao giúp Michael Dell chiêu mộ ban lãnh đạo cho PC’s Limited. Vào năm 1987, PC’s Limited được đổi tên thành Dell Computer Corporation và định hướng trở thành doanh nghiệp toàn cầu.

Michael Dell và các cộng sự đã gấp rút lên kế hoạch để Dell Computer Corporation trở thành công ty đại chúng. Đến năm Dell Computer Corporation lần đầu tiên phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán và giá trị vốn hóa lên đến 80 triệu đô la. Năm 1990, Lee Walker từ chức giám đốc điều hành Dell Computer Corporation vì lý do sức khỏe. Michael Dell đã thuyết phục Morton Meyerson (cựu giám đốc điều hành kiêm chủ tịch Electronic Data Systems) thay thế vị trị của Lee Walker. Những năm tiếp theo, Dell Computer Corporation phát triển với tốc độ nhanh chóng. Năm 1992, Dell Computer Corporation gia nhập top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Dell Computer Corporation đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn như suy giảm lợi nhuận, giá cổ phiếu lao dốc, cạnh tranh từ các tập đoàn máy tính khác. Năm 2004, Michael Dell từng rời khỏi vị trí giám đốc điều hành nhưng vẫn đảm nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị. Năm 2007, ông được hội đồng quản trị tin tưởng đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành. Dưới sự lãnh đạo của Michael Dell, Dell Computer Corporation vẫn đang đứng đầu thị phần PC tại Mỹ, kinh doanh đa dạng thiết bị điện tử. Ngoài ra, Michael Dell còn góp mặt trên các diễn đàn kinh tế và đưa ra các sáng kiến phát triển doanh nghiệp.

Michael Dell là doanh nhân xứng đáng để chúng ta học tập về khả năng kinh doanh, công tác từ thiện.

 
0
covadoc.vn
Zalo Facebook Email Liên Hệ Gọi